2+ Cách tạo chữ chạy trong Powerpoint【Hiệu ứng động】

Hồng Phong

07/12/2021

Share

Cách tạo hiệu ứng chạy chữ trong Powerpoint

Nhắc đến Powerpoint người ta sẽ nghĩ đến ngay các slide thuyết trình qua những nội dung và hình ảnh bắt mắt. Tuy nhiên, ít ai biết đến rằng để tạo nên một slide đẹp thì phải hội tụ đầy đủ các nhân tố như là các hiệu ứng. Trong số hiệu ứng đó, hiệu ứng chạy chữ trong Powerpoint là rất cần thiết. Để hiểu hơn về Powerpoint cũng như cách chạy chữ trong Powerpoint như thế nào thì mời bạn đọc bài viết dưới đây.

1. Powerpoint và công dụng 

Powerpoint được biết đến là một công cụ của Microsoft Office và được sử dụng để trình chiếu slide. Ngày nay nó được sử dụng rộng rãi, là một phần không thể thiếu trong các buổi thuyết trình. Đối tượng của Powerpoint chủ yếu nằm ở phân khúc những người thường sử dụng như là giảng viên, sinh viên.

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, Powerpoint còn được sử dụng rộng rãi trong doanh nghiệp ở các buổi họp, Marketing bởi những công dụng tuyệt vời của nó. Dưới đây là một số công dụng nổi bật của Powerpoint mà bạn bạn nên biết:

  • Các công ty có thể tạo các bài thuyết trình cho các sản phẩm và dịch vụ của họ.
  • Giúp giáo viên, giảng viên của các cơ sở giáo dục tạo ra các giáo trình sinh động, trực quan cho lớp học.
  • Giúp tạo các tệp trình bày với vô số định dạng và tính cách phong phú, chẳng hạn như tiếp thị, dự án, đám cưới, biểu đồ, v.v.
  • Hiệu ứng kết hợp với hình ảnh ấn tượng sẽ thu hút sự chú ý của người xem.

2. Cách chạy chữ trong Powerpoint cực kỳ ấn tượng

Trong các phiên bản Powerpoint thì cách chạy chữ đều thực hiện tương tự nhau. Trong các hiệu ứng chữ chạy thì có 2 kiểu chạy được sử dụng nhiều nhất. Vậy 2 kiểu đó là gì và cách tạo chữ chạy trong Powerpoint thực hiện như thế nào. Những dòng chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

2.1. Cách chạy chữ theo vector quỹ đạo 

Bước 1: Mở Powerpoint, trong thẻ Insert chọn Textbox rồi tạo khung chữ trong slide. Sau đó, chọn Animations, ở mục Motion Paths, bạn chọn một hình vector bất kỳ tùy theo nhu cầu.

Chạy chữ trong Powerpoint theo quỹ đạo di chuyển
Chạy chữ trong Powerpoint theo quỹ đạo di chuyển

Bước 2: Sau khi click vào vector mình mong muốn, bạn thực hiện vẽ trên slide. Ví dụ chọn vector Diamond, bạn nhấn giữ chuột trái và vẽ. Tiếp theo là chỉnh kích thước theo mình mong muốn theo các chấm tròn.

Chỉnh kích thước hình vẽ
Chỉnh kích thước hình vẽ

Bước 3: Sau khi chỉnh xong, bạn cần thực hiện cài đặt thời điểm và thời gian bắt đầu chạy chữ. Bạn chọn Animation và click vào Custom Animation.

Cài đặt thời điểm và thời gian bắt đầu
Cài đặt thời điểm và thời gian bắt đầu

Bước 4: Thực hiện các thao tác trong Custom Animation. Lúc này màn hình sẽ hiện ra một phần cài đặt ở bên phải. Ở mục Start, đây là mục để bạn lựa chọn thời điểm bắt đầu chạy chữ. Với On Click là chạy ngay sau khi bạn click, With Previous là chạy cùng lúc với chuyển động liền còn After Previous thì ngược lại.

Cách chạy chữ trong Powerpoint chỉ với 4 bước hướng dẫn chi tiết đơn giản, chắc hẳn là bạn đã làm được rồi chứ. Vậy hãy cùng Soft Folder tìm hiểu cách chạy từng chữ sau đây nhé.

Thực hiện các thao tác trong Custom Animation
Thực hiện các thao tác trong Custom Animation

Còn mục Path, các bạn có thể lựa chọn Unlocked, Locked, Edit Point hay Reserve Path Direction để điều chỉnh cho việc chuyển động theo hình vẽ. Mục còn lại là Speed, có nghĩa là tốc độ của việc chạy chữ ứng với các cấp độ là: Very slow, Slow, Medium, Fast và Very fast.

2.2. Cách chạy từng chữ trong Powerpoint

Bước 1: Tương tự như cách chạy chữ theo vector quỹ đạo, đầu tiên bạn vào tab Insert, chọn Textbox và nhập văn bản. Tiếp theo là điều chỉnh font chữ theo ý mình. Sau đó, trong mục Animations, ban chọn mục Appear.

Chọn mục Appear trong Animations
Chọn mục Appear trong Animations

Bước 2: Sau đó, Custom Animations xuất hiện bên phải màn hình rồi chọn Effect Options như hình bên dưới.

Tạo hiệu ứng trong mục Effect Options
Tạo hiệu ứng trong mục Effect Options

Bước 3: Trong mục Animate Text, bạn chọn By Letter. Sau đó, ở mục Seconds Delayed Between Letters, chọn hoặc đánh số 0,1.

Cài đặt thời gian hiện từng chữ
Cài đặt thời gian hiện từng chữ

Đối với các hiệu ứng chạy chữ khác thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện tương tự sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu bạn muốn biết nhiều hơn các thủ thuật khác ngoài cách làm chữ chạy trong Powerpoint thì có thể truy cập vào softfolder.com. Tại đây có đầy đủ, đa dạng về các thủ thuật công nghệ, phần mềm thực sự rất hữu ích. Vậy nên bạn hãy truy cập thường xuyên để làm giàu kiến thức của mình nha.

Xem thêm: Hướng dẫn Tạo Hiệu Ứng Chạy Từng Chữ Trong Powerpoint 2010

 

Có thể nói, các thủ thuật nói chung và cách chạy chữ trong Powerpoint nói riêng có lợi ích to lớn cho quá trình và học tập của bạn. Hy vọng những dòng chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm một thủ thuật mới và mang lại kiến thức hữu ích trong việc thiết kế Powerpoint. Cuối cùng, chúc bạn một ngày mới học tập và làm việc thật hiệu quả!

Cùng chủ đề:

Latest articles

Xem kho phần mềm