【Thủ Thuật 】Cách kiểm tra bộ nhớ máy tính #SIÊU dễ | Mới nhất 2022 

Hồng Phong

27/11/2021

Share

Nhấn vào ổ đĩa để nhìn tổng thể tài liệu

Nếu như máy tính của bạn hàng ngày phải lưu trữ quá nhiều tài liệu và phần mềm thì sẽ dễ gặp phải tình trạng bị đầy bộ nhớ. Từ đó dẫn đến việc máy tính bị quá tải và có tốc độ chạy chậm hơn bình thường. Nếu bạn đang loay hoay không biết cách kiểm tra bộ nhớ máy tính và cách xử lý bộ nhớ máy tính bị đầy như thế nào thì bài viết của Soft Folder sẽ giúp ích nhiều cho bạn!

1. Cách kiểm tra bộ nhớ máy tính Win 10 nhanh và hiệu quả

Window 10 là hệ điều hành mới và phổ biến hiện nay. Win 10 cho phép bạn được kiểm tra thấy bộ nhớ trong ổ cứng chỉ bằng cách đơn giản sau:

  • Bước 1: Bạn hãy nhấn tổ hợp phím Win + I để mở hộp thoại Cài đặt trong Windows 10. Sau đó bạn bấm chọn System.
Bấm chọn System
Bấm chọn System
  • Bước 2: Bạn hãy nhìn vào danh sách tùy chọn ở bên trái và tiến hành chọn Storage. Lúc này bạn có thể thấy mức độ lưu trữ của các ổ đĩa cứng cục bộ trong máy của bạn. Nhấp vào ổ đĩa để xem dung lượng chi tiết. Bạn có thể nhấp vào Show more Category để nhìn thấy toàn bộ tài liệu chiếm dung lượng trong ổ đĩa này.
Nhấn vào Show more Category để nhìn tổng thể tài liệu
Nhấn vào Show more Category để nhìn tổng thể tài liệu
  • Bước 3: Ở đây bạn sẽ thấy rằng hệ thống sẽ hoạt động và đếm chính xác tất cả tập tin đang chiếm dung lượng trong ổ đĩa của bạn. Hơn nữa cũng hiển thị rõ ràng mỗi loại tiệp sẽ chiếm bao nhiêu dung lượng. Bạn có thể thấy một số loại tệp như: Videos, Apps & games, Temporary files, Documents, Others, Pictures, v.v.
Hệ thống sẽ hiển thị mỗi tệp chiếm bao nhiêu dung lượng
Hệ thống sẽ hiển thị mỗi tệp chiếm bao nhiêu dung lượng
  • Bước 4: Nếu bạn muốn kiểm tra thêm bộ nhớ của các ổ đĩa khác, bạn có thể bấm chọn View storage usage on other drives. Rồi bạn có thể nhấp chuột vô từng ổ đĩa để kiểm tra bộ nhớ cụ thể.
Nhấn vào View storage usage on other drives
Nhấn vào View storage usage on other drives

Đây là cách kiểm tra máy tính còn bao nhiêu dung lượng thông dụng nhất. Và còn đảm bảo cho bạn kiểm tra dung lượng bộ nhớ chi tiết một cách dễ dàng.

2. Cách xử lý khi bộ nhớ máy tính bị đầy

Khi máy tính của bạn phải lưu trữ nhiều dữ liệu mỗi ngày thì sẽ khiến bộ nhớ bị đầy và tốc độ máy tính cực kỳ chậm. Tuy nhiên, có nhiều dữ liệu quan trọng mà bạn lại không thể xóa bỏ để máy tính được nhẹ hơn và hoạt động nhanh hơn. Sau khi thực hiện cách kiểm tra bộ nhớ máy tính ở trên, bạn hãy sử dụng những mẹo i đơn giản sau để vừa giải quyết tình trạng bộ nhớ đầy, vừa giữ lại dữ liệu cần lưu trữ.

Một chiếc USB với giá thành phải chăng là sự lựa chọn hoàn hảo
Một chiếc USB với giá thành phải chăng là sự lựa chọn hoàn hảo

2.1. Tiêu hủy những file có kích thước lớn và trùng lặp

Đôi khi bạn sẽ không quan tâm đến những file nào đang có kích thước lớn mà mình không sử dụng. Hoặc là những file bị trùng lặp làm tăng dung lượng bộ nhớ. Để tiết kiệm thời gian đi tìm lại những file này, bạn hãy sử dụng công cụ phân tích ổ cứng.

Bạn có thể sử dụng chính công cụ tìm kiếm của máy để tìm các file có kích thước lớn. Bạn hãy nhập lệnh “size:gigantic” để quét ổ cứng và hiển thị những file có dung lượng bộ nhớ lớn. Từ đây, bạn có thể bấm xóa những file không cần thiết trong máy tính của mình. Đối với những file trùng lặp, hãy sử dụng phần mềm miễn phí Auslogics Duplicate File Finder để tìm kiếm và xóa bớt.

Nhập lệnh size:gigantic ở thanh tìm kiếm
Nhập lệnh size:gigantic ở thanh tìm kiếm

2.2. Xóa file không cần sử dụng đến hoặc file rác

Nhiều ứng dụng không sử dụng đến sẽ chiếm nhiều không gian máy tính của bạn. Ví dụ như thùng rác (Recycle Bin), các thư mục tạm (Temp Folder) cùng với những file hệ thống ngẫu nhiên,…

Để xóa bớt những thư mục này một cách nhanh chóng, bạn có thể sử dụng chương trình Windows Disk Cleanup. Đây là một chương trình dọn dẹp ổ đĩa được tích hợp trong Microsoft giúp giải phóng nhiều bộ nhớ cho người dùng. Cách sử dụng chương trình này cũng rất là đơn giản như sau:

  • Đầu tiên, khi muốn dọn dẹp một ổ đĩa nào, bạn hãy nhấp chuột phải chọn Properties và nhấn vào Disk Cleanup.
Nhấp chuột phải chọn Properties và nhấn Disk Cleanup
Nhấp chuột phải chọn Properties và nhấn Disk Cleanup
  • Sau đó, hệ thống sẽ tiến hành quét tài liệu và thông báo cho bạn biết lệnh Disk Cleanup sẽ giúp bạn giải phóng được bao nhiêu bộ nhớ.
Số lượng bộ nhớ sẽ được giải phóng
Số lượng bộ nhớ sẽ được giải phóng
  • Cuối cùng bạn chỉ việc chọn file muốn xóa và nhấn OK. Hoặc có thể chọn lệnh Clean up system files để cho hệ thống tự động dọn dẹp dữ liệu trong ổ cứng máy tính của mình.
Nhấn Clean up system file
Nhấn Clean up system file

2.3. Cài đặt thêm RAM cho máy tính

Lưu ý cuối cùng để bạn có thể thỏa thích lưu trữ tài liệu mà không phải băn khoăn sau khi thực hiện cách kiểm tra gb trên máy tính đó là cài đặt bổ sung RAM. Tuy nhiên cách này sẽ tối ưu nhất chỉ khi bạn thực sự cảm thấy thiếu RAM hoặc muốn chạy thêm nhiều chương trình trong cùng một lúc.

Đương nhiên đây là cách hiệu quả nhất và không làm cho bạn mất đi bất kỳ tài liệu nào nhưng bạn sẽ cần phải tốn thêm một khoản chi phí để mua RAM và lắp đặt. Mặc dù có vẻ  tốn kém nhưng việc bổ sung RAM làm cho hiệu suất của máy tính được mạnh hơn rất nhiều.

Cài đặt thêm RAM để sử dụng bộ nhớ máy tính thoải mái hơn
Cài đặt thêm RAM để sử dụng bộ nhớ máy tính thoải mái hơn

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay thì cần đặc biệt lưu ý đến việc lựa chọn mua RAM tương thích với từng dòng máy. Bạn nên đến các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để được tư vấn và lắp đặt một cách an toàn để không bị mất dữ liệu của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra bộ nhớ của máy tính

 

Như vậy là bài viết đã giới thiệu cho bạn tổng thể cách kiểm tra bộ nhớ máy tính và những mẹo giảm dung lượng máy thật nhanh và hiệu quả. Softfolder hy vọng rằng bạn sẽ vận dụng đúng cách và khắc phục tình trạng đầy dung lượng máy tính một cách tối ưu!

Có thể bạn quan tâm:

Latest articles

Xem kho phần mềm