#7 cách tăng tốc cho máy tính win 7【 chi tiết A-Z】(Không phải ai cũng biết)

Hồng Phong

12/11/2021

Share

7 cách tăng tốc máy tính win 7

Máy tính bạn đang cài đặt và sử dụng hệ điều hành win7. Bạn thường xuyên gặp các tình trạng lỗi, màn hình xanh hay tốc độ xử lý chậm. Tất cả những điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của bạn. Bỏ túi ngay các cách tăng tốc máy tính win 7 vô cùng hiệu quả sau đây.

1. Cách tăng tốc máy tính win 7 bằng công cụ MSConfig

Bạn có thể sử dụng công cụ tăng hiệu suất MSConfig. Công cụ này tích hợp ngay trên hệ thống quản lý các hành vi của máy tính khi khởi động. Bạn dễ dàng cách tăng tốc laptop win 7 bằng các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Tại bàn phím của máy tính bạn chọn tổ hợp phím Windows + R. Tổ hợp phím này giúp bạn mở hội thoại Run trong hệ điều hành windows.

Khởi chạy tính năng Run trên máy tính
Khởi chạy tính năng Run trên máy tính

Bước 2: Tại cửa sổ run bạn gõ từ khóa Msconfig và nhấn chọn OK

Điền từ khóa MSConfig trên cửa sổ Run
Điền từ khóa MSConfig trên cửa sổ Run

Bước 3: Chọn đến tab Startup hãy bỏ dấu tích các phần mềm không cần thiết đang khởi chạy trên windows.

Bỏ tích các phần mềm không cần thiết chạy trên windows
Bỏ tích các phần mềm không cần thiết chạy trên windows

Bước 3: Mở đến tab Services sau đó tích bỏ những phần mềm không cần thiết.

Vô hiệu hóa tất cả các phần mềm không cần thiết
Vô hiệu hóa tất cả các phần mềm không cần thiết

Với cách tắt các phần mềm khởi chạy ngầm không cần thiết bằng công cụ Msconfig sẽ giúp máy tính bạn chạy tốt hơn.

2. Tăng tốc máy tính bằng cách xóa phần mềm không sử dụng

Tại một thời điểm nhất định bạn cần đến phần mềm nào đó và cài về máy. Tuy nhiên, sau một thời gian bạn không còn sử dụng đến phần mềm đó. Phần mềm này cũng đi vào quên lãng.

Với các phần mềm không sử dụng đến bạn nên xóa bỏ để giảm bớt bộ nhớ và tăng tốc độ cho máy tính.

Cách tăng tốc máy tính win 7 để chơi game bằng phương pháp xóa bỏ các phần mềm không cần thiết bạn cần thực hiện theo các bước hướng dẫn sau.

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + R để khởi chạy cửa sổ Run.

Bước 2: Gõ từ khóa Control Panel và chọn Enter. Tại cửa sổ Control Panel mà kết quả trả về bạn cần tìm đến mục Uninstall và gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết.

Bước 3: Tại mục Turn Windows features on or of và chọn các phần mềm không cần thiết. Tính năng này giúp bạn tắt tạm thời mà không cần gỡ bỏ.

Control Panel để gỡ bỏ các phần mềm không còn sử dụng
Control Panel để gỡ bỏ các phần mềm không còn sử dụng

Với phương pháp này bạn có thể lựa chọn cách xóa trực tiếp phần mềm ra khỏi hệ thống hoặc tạm dừng hoạt động tùy ý.

3. Tăng tốc windows 7 bằng phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virus cũng là một trong những cách tăng tốc độ máy tính win 7 hiệu quả. Nhờ tính năng ngăn chặn và bảo vệ máy tính khỏi các phần mềm độc hại và virus trong các tập tin.

Các phần mềm và virus độc hại cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm tốc độ cho máy tính. Bởi vậy cài đặt và sử dụng phần mềm diệt virus sẽ giúp cải thiện tốc độ cho máy tính.

Các phần mềm được khuyến khích cài đặt cho máy tính như: BKAV, Kaspersky, Sophos Home, AVG,…Bạn nên lựa chọn và cài cho máy tính của mình phần mềm phù hợp. Như vậy sẽ giúp bạn bảo vệ và chăm sóc tốt hơn máy tính của mình.

Sử dụng phần mềm diệt virus để tăng tốc độ cho máy tính
Sử dụng phần mềm diệt virus để tăng tốc độ cho máy tính

4. Cách tăng tốc máy tính win 7 bằng phương pháp tắt Service

Các Service nếu không được tắt đúng cách sẽ luôn chạy ngầm trong hệ thống. Điều này làm bộ nhớ RAM luôn trong tình trạng quá tải. Bạn muốn tăng tốc độ cho máy tính cần thực hiện các bước tắt Service đúng cách sau đây.

Bước 1: Mở cửa sổ Run và gõ lệnh tìm kiếm Services.msc.

Bước 2: Bạn chọn mục Services & Applications và mở lên

Bước 3: Tại đây bạn tìm đến thư mục Services bạn kích chuột phải vào các Service không cần thiết và chọn Disable để vô hiệu hóa.

Vô hiệu hóa các Services không sử dụng trong máy tính
Vô hiệu hóa các Services không sử dụng trong máy tính

5. Cách tăng tốc cho win 7 kiểm tra lỗi trong ổ cứng

Trong các cách tăng tốc máy tính win 7 chạy nhanh hơn, đơn giản thì đừng nên bỏ lỡ phương pháp ổ đĩa cứng. Phương pháp kiểm tra lỗi này được thực hiện chi tiết như sau:

Bước 1: Tại ổ C trong My Computer bạn kích chuột phải chọn Properties.

Bước 2: Tại tab Tool bạn tìm đến mục Check now. Sau đó tích chọn Automatically và chọn Start để khởi động và kiểm tra lỗi trong ổ C.

Dọn dẹp và sửa lỗi trong ổ C
Dọn dẹp và sửa lỗi trong ổ C

Sau khi quá trình kiểm tra hoàn tất bạn kiểm tra lại kết quả và fix ngay lỗi mà hệ thống vừa báo. Sau khi sửa và fix lỗi chắc chắn máy tính của bạn chạy nhanh và mượt hơn.

6. Tăng tốc máy tính bằng phương pháp dọn dẹp ổ cứng

Ngoài kiểm tra và sửa lỗi cho ổ cứng bạn cũng nên dọn dẹp ổ cứng thường xuyên.

Bước 1: Đầu tiên bạn chọn theo đường dẫn Start tiếp đến chọn mục All Program sau đó chọn tiếp Accessories. Tại đây chọn tiếp đến đường dẫn System Tools cuối cùng chọn mục Disk Cleanup.

Bước 2: Tại cửa sổ Disk Cleanup chọn tab Files tìm đến các tập tin không cần thiết sau đó chọn OK để xóa.

Dọn dẹp ổ cứng giúp máy tính tăng tốc
Dọn dẹp ổ cứng giúp máy tính tăng tốc

7. Cách làm tăng tốc máy tính win 7 bằng phương pháp nâng cấp phần cứng

Các phần cứng trong máy tính bao gồm RAM và ổ SSD. Tại đó, RAM càng lớn giúp bộ nhớ đệm có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn. Nhờ đó máy tính hoạt động nhanh và tốc độ hơn cả. Bên cạnh đó ổ cứng SSD cũng là một trong những nhân tố giúp cải thiện máy tính tốt hơn.

Khi máy tính bạn sử dụng một thời gian bộ nhớ RAM và ổ SSD đã không còn đủ để lưu trữ dữ liệu. Bạn nên nâng cấp phần cứng máy tính để tăng dung lượng lưu trữ và tốc độ xử lý dữ liệu tốt hơn.

Nâng cấp ổ cứng và RAM bạn nên chọn sản phẩm có cấu hình cao hơn để có tốc độ xử lý tốt nhất. Nếu bạn không biết máy tính bạn đang sở hữu cấu hình như thế nào hãy làm theo các bước kiểm tra cấu hình sau:

  • Nhấn chọn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở biểu tượng Task Manager. Tại đây hệ thống sẽ khởi chạy mà tự động kiểm tra CPU. Nếu kết quả trả về càng thấp chứng tỏ phần cứng máy tính vẫn hoạt động OK. Ngược lại nếu kết quả trả về 100% thì máy tính của bạn đang báo cần nâng cấp ổ cứng.
  • Để chắc chắn hơn bạn nên mang máy tính đến các trung tâm sửa chữa uy tín. Nếu cần thiết đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn nâng cấp ổ cứng phù hợp nhất.

Xem thêm:Cách tăng tốc máy tính win 7, tối ưu hóa win 7 giúp máy tính chạy nhanh hơn

 

#Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là các cách tăng tốc máy tính win 7 vô cùng đơn giản. Các phương pháp này sẽ giúp máy tính của bạn tăng tốc tốt hơn. Bạn có thể tham khảo thêm các phương pháp khác tại softfolder.com. Tại đây bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và phần mềm cần thiết khi sử dụng máy tính thường xuyên.

Latest articles

Xem kho phần mềm