Chia sẻ miễn phí phần mềm đọc file xml tốt nhất hiện nay

admin

15/11/2020

Share

Định dạng xml là định dạng gì

Top Phần mềm đọc file xml miễn phí tốt nhất hiện nay

Phần mềm đọc file xml miễn phí tốt nhất hiện nay phục vụ công việc edit, đọc file xml dễ dàng hơn. Như chúng ta đã biết, với sự hỗ trợ của công nghệ và internet, các doanh nghiệp hầu hết đều sử dụng hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh của mình thay cho các dạng hóa đơn giấy thông thường trước đây.

Một hóa đơn điện tử được xuất ra bao gồm 2 file: 1 file ở định dạng pdf và 1 file ở định dạng xml. Về mặt pháp lý chỉ có file xml mới có giá trị thật sự, còn file pdf thì hoàn toàn không.

Được xây dựng dựa trên dạng ngôn ngữ đánh dấu có chức năng truyền tải và mô tả nhiều loại dữ liệu. File xml giúp đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa các nền tảng và hệ thống. Do đó mà file xml chứa toàn bộ dữ liệu của hóa đơn điện nên sẽ có giá trị pháp lý.

Không giống như những tệp văn bản khác, nếu không biết cách sử dụng phần mềm chuyên biệt, ngay cả bộ phận kế toán cũng gặp phải nhiều lỗi khi mở dạng tệp này. Tổng hợp các phần mềm đọc file xml dưới đây sẽ giúp bạn tránh những lỗi mắc phải khi mở tệp hay chỉnh sửa tệp xml. Để hiểu rõ hơn về các phần mềm này, đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về định dang file xml là gì nhé.

Định dạng xml là định dạng gì
Định dạng xml là định dạng gì

Định dạng file xml là gì 

XML là chữ viết tắt của cụm từ Extensible Markup Language, được hiệu là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng. Có chức năng truyền dữ liệu và mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau. XML có tác dụng làm đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa các platform và các hệ thống được kết nối với mạng Internet.

Đặc điểm của XML

XML được sử dụng cho dữ liệu có cấu trúc.

Định dạng xml tương đối giống với định dạng HTML.

Mặc dù là văn bản, nhưng XML không phải dùng để đọc.

XML thường rất dài.

XML được coi là cầu nối đưa HTML tới XHTML và là nền tảng cho RDF và Web mã hóa.

XML là một module.

XML miễn phí bản quyền, platform độc lập và được hỗ trợ rất tốt.

Ưu điểm của file XML

Ưu điểm lớn nhất của XML chính là sự độc lập. Điều này cũng rất dễ hiểu, vì XML được sử dụng để mô tả dữ liệu dưới dạng text, nên hầu hết các phần mềm hay các chương trình bình thường đều có thể đọc được chúng.

XML có thể đọc và phân tích nguồn dữ liệu khá dễ dàng nên nó được sử dụng với mục đích chính là trao đổi dữ liệu giữa các chương trình, các hệ thống khác nhau. XML được sử dụng cho Remote Procedure Calls nhằm phục vụ cho các dịch vụ của website.

Nhược điểm của file XML

Tỷ lệ sai sót khi sử dụng XML để truyền dữ liệu khoảng từ 5-7%. Con số này tuy không quá cao, nhưng trên thực tế, người ta vẫn cần cân nhắc trước khi sử dụng nó để trao đổi thông tin.

Top phần mềm hỗ trợ đọc file định dạng xml tốt nhất

iTaxViewer

Chắc hẳn bộ phận kế toán thuế sẽ biết được độ phổ biến của phần mềm này. Bởi lẽ iTaxViewer được phát hành bởi Tổng cục Thuế, nó cho phép đọc tờ khai thuế điện tử ở định dạng xml.

Với phần mềm này, các doanh nghiệp, cá nhân sẽ đọc được các tờ khai quyết toán thuế TNCN, báo cáo hóa đơn, báo cáo tài chính, tờ khai tháng – quý chính xác nhất theo định dạng chuẩn của Bộ Tài Chính.

Nếu đơn giản chỉ là dạng file PDF thì quá dễ dàng để có thể đọc được, tuy nhiên với xml nếu không sử dụng phần mềm chuyên biệt thì khó thể nào có thể đọc được dữ liệu bên trong. iTaxViewer hoàn toàn có khả năng đáp ứng được việc mở, đọc file xml cho bất kỳ doanh nghiệp lớn nhỏ nào.

Sau khi cài đặt phần mềm trên laptop hay PC, người dùng chỉ cần click đúp chuột vào file xml mà mình muốn mở thì đã có thể xem được mọi thông tin dữ liệu tờ khai.

Cách khác, tại giao diện làm việc của phần mềm, người dùng click vào biểu tượng hình thư mục màu vàng, nằm ở góc bên trái trên cùng hoặc nhấn vào thẻ Tệp hồ sơ, chọn Mở tệp hồ sơ được lưu trữ với đường dẫn trên máy tính, đều mở được file xml mà mình muốn.

iTaxViewer phần mềm đọc file xml tốt nhất hiện nay
iTaxViewer phần mềm đọc file xml tốt nhất hiện nay

iTaxViewer cung cấp các tính năng chính:

-Hỗ trợ đọc file có định dạng xml được xuất ra từ các phần mềm hóa đơn điện tử, kê khai thuế điện tử,…

-Đọc được dữ liệu từ tờ khai khác nhau:  Tờ khai tháng, quý; tờ khai quyết toán thuế TNCN; báo cáo hóa đơn; báo cáo tài chính.

-Người dùng dễ dàng xem lại nội dung tờ khai cũng như chữ ký điện tử.

XML Notepad

Ngoài khả năng đọc file xml, sử dụng XML Notepad người dùng có thể tiến hành soạn thảo, duyệt và chỉnh sửa tài liệu xml với giao diện trực quan.

XML Notepad cung cấp cho người dùng chế độ xem ở dạng cây – Tree View, đồng bộ với chế độ xem Node Text View, do đó dễ chỉnh sửa tên và giá trị node nhanh chóng.

XML Notepad hỗ trợ các thao tác cắt, sao chép và dán với khoảng tên đầy đủ.

Các thao tác kéo thả giúp cho người dùng dễ dàng xử lý trên cây bao gồm các ví dụ khác nhau của XML Notepad và từ hệ thống file.

Với XML Notepad, người dùng có thể hoàn tác và hủy tác vụ không giới hạn cho bất kỳ thao tác chỉnh sửa.

Trên file, người dùng dễ dàng tùy biến font chữ và màu sắc thông qua các hộp thoại tùy chọn.

XML Notepad có khả năng xử lý những file xml có kích thước lớn, tải được văn bản 3 MB chỉ trong 1 giây.

Tuy nhiên, XML Notepad chỉ tương thích với các hệ điều hành: Windows Server 2003, Windows Vista, Windows XP, Windows XP Home Edition.

Altova XMLSpy

Altova XMLSpy 2009 là một trong những trình biên tập xml thông minh, là môi trường phát triển xml bán chạy trên thị trường dành cho các tác vụ tạo mẫu, biên tập, chuyển đổi và dò lỗi các công nghệ dựa trên nền tảng này.

Altova XMLSpy 2009 có tính linh hoạt cao thông qua các chế độ xem và các tùy chọn phù hợp nhất, đáp ứng yêu cầu của người dùng đối với công việc.

Người dùng có thể biên tập XML ở chế độ văn bản hay đồ họa, dễ dàng quản lý dự án XML.

Altova XMLSpy 2009 còn hỗ trợ các dữ liệu Open XML (OOXML) trong MS Office 2007, XInclude và XPointer. Nó có khả hỗ trợ người dùng trong phát triển dịch vụ web, Tạo mã Java / C# / C++ từ các lược đồ XML, tích hợp cơ sở dữ liệu,…

AZ XML to PDF Converter

Ngoài định dạng tệp xml, AZ XML to PDF Converter còn hỗ trợ với nhiều tệp có định dạng khác như: html, htm, txt, php, asp. Đây là phần mềm được thiết kế phục vụ cho việc chuyển đổi hàng loạt các file xml sang file pdf.

Với AZ XML to PDF Converter người dùng dễ dàng thay đổi các thiết lập chuyển đổi để thu được các file pdf ở đầu ra một cách chính xác.

AZ XML to PDF Converter còn có tính năng bảo mật, người dùng có thể thiết lập mật khẩu để hạn chế việc in ấn, sao chép và sửa đổi dữ liệu.

AZ XML to PDF Converter có khả năng lưu trữ được rất nhiều tài liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu. Nó đáp ứng được nhu cầu làm việc của hơn 60 quốc gia trên thế giới.

Được thiết kế với giao diện thân thiện, trong một cửa sổ lớn được tổ chức ngăn nắp, người dùng có thể thêm vào các file PDF, chỉ định thư mục lưu trữ, chọn để mở file, thoát phần mềm hoặc tắt máy tính khi quá trình chuyển đổi hoàn tất.

Hơn nữa, phần mềm còn có khả năng ghi đè lên các tập tin hiện có hoặc nhắc bạn để thay đổi cài đặt mặc định này.

Vì phần mềm AZ XML to PDF Converter sử dụng rất ít tài nguyên CPU và bộ nhớ RAM nên được nhiều dùng sử dụng trong xử lý công việc hằng ngày. Tuy nhiên, ứng dụng này đã không được cập nhật trong một thời gian dài, nó chạy tốt trên Windows 7 Pro, nhưng có thể không tương thích với những phiên bản Windows mới hơn.

Word Cleaner

Với Word Cleaner, người dùng dễ dàng thao tác chuyển đổi file word thành file xml hay html nhanh chóng và có thể xóa bỏ những thẻ không cần thiết. Người dùng có thể dễ dàng tạo các mẫu riêng của mình để phù hợp với các yêu cầu chuyển đổi cụ thể của bạn.

PDF to XML

Trên giao diện ứng dụng, PDF to XML cho phép người dùng chuyển đổi các file tài liệu PDF sang định dạng xml cần thiết. Hơn nữa, người dùng còn có khả năng tùy chỉnh các tag xml trước khi xuất pdf sang xml.

PDF to XML là công cụ chuyển đổi file pdf sang xml đơn giản và tiện dụng với hiệu suất chuyển cao, đáp ứng được nhu cầu xử lý công việc hằng ngày của người dùng. Dòng lệnh trong PDF to XML hỗ trợ cho phép lên kịch bản, tự động hóa và thiết lập lịch chuyển đổi.

Các công việc văn phòng, đặc biệt ở bộ phận kế toán, hồ sơ ngoài việc xử lý các tệp văn bản thông thường như docx, excel, pdf, … thì xml cũng quen thuộc với nhiều người dùng. Ngoài các tác vụ như đọc mở file, người dùng đôi khi còn phải thực hiện các thao tác chuyển file xml sang định dạng khác phục vụ cho mục đích của công việc hằng ngày.

Những phần mềm trên đây đều có những ưu nhược điểm phù hợp với từng yêu cầu của công việc, do đó bạn có thể chọn lựa cài đặt phần mềm hữu ích nhất cho nhu cầu của mình.

Latest articles

Xem kho phần mềm