7 tiêu chí đánh giá máy tính bảng và iPad có thể bạn chưa biết

admin

03/11/2020

Share

iPad và máy tính bảng nên mua cái nào

So sánh máy tính bảng và iPad cái nào tốt hơn theo 7 tiêu chí đánh giá sau đây 

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, thị trường công nghệ điện tử đang dần chiếm lĩnh một phần không nhỏ của kinh tế thế giới. Trong số các ứng dụng công nghệ thì nổi bật nhất là iPad và Máy tính bảng. Vậy, máy tính bảng và iPad cái nào tốt hơn ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Phân tích ưu và nhược điểm của máy tính bảng và iPad

1.1 Khái niệm iPad và máy tính bảng

Máy tính bảng là gì?

Máy tính bảng hay còn được gọi là Tablet là một thiết bị điện tử công nghệ cao tích hợp với nhiều chức năng khác nhau như: chơi game, giải trí, lướt web, làm việc, nhắn tin, quay phim, xem phim, chụp ảnh,… thậm chí là bạn cũng có thể gọi điện tùy theo dòng. Bạn có thể hình dung nó tương tự điện thoại thông minh nhưng có màn hình lớn hơn khoảng 6 tới 12 inch.

iPad là gì?

iPad là một dòng máy tính bảng cao cấp do thương hiệu Apple sản xuất và phát triển chạy trên nền hệ điều hành iOS và được chia làm 3 dòng chính:

 • iPad Mini
 • iPad Air
 • iPad Pro.

Máy tính bảng và iPad cái nào tốt hơn ta hãy cùng phân tích sâu hơn để đánh giá chính xác hai thiết bị này nhé!

iPad và máy tính bảng nên mua cái nào
iPad và máy tính bảng nên mua cái nào

1.2. Phân tích điểm mạnh của iPad và máy tính bảng

Điểm mạnh và điểm yếu của iPad

Điểm mạnh:

 • Ổn định chạy mượt hơn
 • Giao diện dễ sử dụng
 • Hỗ trợ lâu dài
 • Thiết kế nhỏ gọn tinh tế làm cho iPad đời mới nhất đẹp và bắt mắt hơn
 • Không bị virus, bảo mật hơn các hệ điều hành khác

Điểm yếu:

 • iPad không thể nghe gọi
 • iPad giá cao
 • iPad ít tùy biến hơn

Điểm mạnh và điểm yếu của máy tính bảng

Điểm mạnh:

 • Phục vụ tốt cho các nhu cầu cá nhân vui chơi, giải trí như: lướt web, check mail, vào facebook, chơi game, đọc sách báo, tạp chí trực tuyến, xem phim và nghe nhạc.
 • Thời gian khởi động máy tính bảng siêu nhanh.
 • Thời lượng sử dụng pin tốt hơn.
 • Với kích cỡ nào đi chăng nữa thì máy tính bảng vẫn nhẹ hơn và dễ dàng để có thể mang theo bên mình.

Điểm yếu:

 • Model có giá rẻ thường không cho chất lượng tốt.
 • Máy tính bảng vẫn là thiết bị tiện ích nhất chỉ khi nó được kết nối Internet.
iPad là một trong những sản phẩm công nghệ được nhiều người yêu thích
iPad là một trong những sản phẩm công nghệ được nhiều người yêu thích

2. So sánh máy tính bảng và iPad cái nào tốt hơn theo 7 tiêu chí

2.1. Hệ điều hành

Máy tính bảng và iPad cái nào tốt hơn thì máy tính bảng mang rất nhiều tiện ích tuyệt vời ngày càng được cải tiến hơn với các hệ điều hành khác nhau từ các thương hiệu lớn như Samsung, Nokia, Xiaomi…chạy Android, Windows và nhiều hệ điều hành khác tùy vào hãng sử dụng nhưng khi so với máy tính bảng, iPad chỉ chạy duy nhất trên hệ điều hành iOS.

2.2. Sự ổn định

Khi nói về sự ổn định, một lần nữa máy tính bảng lại được chứng minh là tốt hơn rất nhiều so với các thiết bị iPad vì trên máy tính bảng, các nhà sản xuất có thể chạy trên nhiều tác vụ tại cùng một thời điểm nhưng đây không phải là công nghệ được áp dụng trên iPad. Vì với iPad, bạn chỉ có thể chạy trên một tác vụ duy nhất nếu bạn cố gắng chạy nhiều tác vụ khác cùng một lúc thì ứng dụng trước sẽ bị đóng.

Có nên mua ipad hay không
Có nên mua ipad hay không

2.3. Sự hỗ trợ phần mềm

Máy tính bảng và iPad cái nào tốt hơn xét trên sự hỗ trợ phần mềm máy tính bảng được trang bị chế độ DeX, tạo trải nghiệm từ hệ điều hành Android giống như máy tính để bàn ở ngay trên máy tính bảng. Nó có thể hoạt động tốt với bộ ứng dụng của máy và hỗ trợ của bên thứ 3.

Mặt khác iPad vẫn hoạt động trên hệ điều hành chính là iOS. iPad có một loạt các tính năng đa nhiệm như chia màn hình, kéo và thả nhưng DeX cung cấp trải nghiệm giống như máy tính xách tay hơn.

2.4. Cách sử dụng

Máy tính bảng thường chỉ là một thiết bị nhỏ, bằng phẳng và không dây hoạt động chính xác như một máy tính cá nhân của bạn, còn đối với iPad về cơ bản là một loại máy tính bảng do chính tay Apple sản xuất hoặc có thể nói rằng là chiếc máy tính bảng cao cấp nằm trong dòng tablet.

Người dùng đau đầu với việc lựa chọn máy tính bảng hay iPad
Người dùng đau đầu với việc lựa chọn máy tính bảng hay iPad

2.5 Khả năng kết nối với thiết bị khác

Flash là phần mềm tối ưu cho phép tiện ích xem video trực tuyến và giúp họ kết nối YouTube. Flash có thể dễ dàng được cài đặt trong máy tính bảng nhưng khi nói đến iPad thì họ không thể cài đặt nó bằng bất kỳ phương tiện nào. Đó là lý do mà iPad thiếu sót.

2.6. Kho ứng dụng game

Máy tính bảng và iPad cái nào tốt hơn, Với kho game đồ sộ trên IOS iPad đã bỏ xa các máy tính bảng ở mảng bộ nhớ ứng dụng vì bạn có thể lưu trữ nhiều ứng dụng hơn trên iPad so với máy tính bảng.

2.7. Dung lượng bộ nhớ

Máy tính bảng hầu hết là hỗ trợ thẻ SD nhưng đối với dòng iPad đậm chất thương hiệu Apple thì sử dụng ứng dụng icloud, lưu trữ đám mây.

Máy tính bảng Samsung có thiết kế sang trọng, tinh tế 
Máy tính bảng Samsung có thiết kế sang trọng, tinh tế

2.8. Mức giá

Cùng một câu chuyện một lần nữa khi chúng ta nói về iPad và máy tính bảng thì máy tính bảng đi kèm với chi phí khác nhau được đánh dấu bởi các công ty phân phối thiết bị khác nhau nhưng đối với lựa chọn là iPad thì bạn mua sản phẩm trọn gói nhất.

2.9. Chất lượng hiển thị

Chắc chắn chất lượng hiển thị là điều đầu tiên thu hút đến bạn nhiều nhất. Trong trường hợp này, iPad cũng ở đằng sau máy tính bảng. Bởi vì máy tính bảng được đưa ra bởi rất nhiều các công ty khác nhau nên có sự nghiên cứu và đầu tư cải tiến liên tục đem lại chất lượng hiển thị đạt đến độ tuyệt đối.

2.10 Thời lượng pin

Máy tính bảng hầu hết có thể phát lại 1 video trong 16 giờ trong khi iPad có thể lướt web (với Wifi), xem video và nghe nhạc trong vòng 10 giờ. Khi so sánh máy tính bảng và iPad thì máy tính bảng được trang bị pin 7300 mAh nhưng pin của iPad là 8134 mAh.

So sánh các tính năng giữa iPad và máy tính bảng 
So sánh các tính năng giữa iPad và máy tính bảng

3. Sử dụng iPad hay máy tính bảng sẽ tốt hơn

3.1 Lý do chọn máy tính bảng android

3.1.1 Kích cỡ đa dạng

iPad và máy tính bảng khác nhau như thế nào. Lợi thế đầu tiên của các máy tính bảng là có nhiều lựa chọn kiểu dáng và kích cỡ. Trong khi đó, iPad hiện chỉ có một loại kích thước duy nhất là 9.7 inch.

3.1.2 Hệ thống thông báo hiệu quả hơn

Hệ thống thông báo (notification) đã được Apple đưa vào iOS nhưng nó còn lâu mới theo kịp Android.

3.1.3 Không yêu cầu đồng bộ

Một trong những phàn nàn thường gặp nhất từ người dùng sản phẩm của Apple là phải kết nối với iTunes để cập nhật, đồng bộ (sync) nội dung và nhiều thứ khác.

Tuy nhiên đối với máy tính bảng Android, bạn có thể mua rất nhiều ứng dụng từ Android Market, tải chúng về máy tính và chuyển vào máy tính bảng mà không cần phải lúc nào cũng đồng bộ với máy tính để làm việc đó.

Máy tính bảng Android 
Máy tính bảng Android

3.1.4 USB, HDMI, khe cắm SD…

Một số thứ quan trọng đối với người dùng thường có trên máy tính bảng Android nhưng lại không được tích hợp và xuất hiện trên iPad: cổng USB, khe cắm thẻ SD, dock bàn phím bổ sung thời gian pin, cổng HDMI (trừ khi mua adapter), khả năng kết nối các thiết bị ngoại vi qua USB như ổ cứng ngoài, máy ảnh số…

3.1.5 Đa tác vụ thực sự

iPad và máy tính bảng khác nhau như thế nào. Lợi thế rõ ràng của máy tính bảng Android trên thị trường hiện nay là chạy vi xử lý hai lõi và gần đây là bốn lõi. Trong khi đó, iPad không cung cấp những khả năng đa tác vụ thực sự.

3.2 5 lý do chọn iPad

3.2.1 Apple là 1 thương hiệu hàng đầu thế giới  

Lý do đầu tiên không thể không nhắc đến đó chính là thương hiệu Apple – gã khổng lồ có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn đến làng công nghệ.

Những sản phẩm thông dụng được rất nhiều người ưa thích của thương hiệu Apple là iPhone, iPad hay Macbook mà mỗi khi sử dụng, nó không còn đơn thuần là một thiết bị công nghệ nữa mà còn mang cả ý nghĩa như một món đồ thời trang, một món phụ kiện để khẳng định được đẳng cấp của bản thân.

Con cưng nhà Apple với nhiều phiên bản, mới nhất là iPad 2018
Con cưng nhà Apple với nhiều phiên bản, mới nhất là iPad 2018

3.2.2 iPad là máy tính bảng được dùng nhiều nhất trên thế giới:

Nếu thương hiệu là điều đầu tiên mà bạn quan tâm đến khi chọn mua một chiếc máy tính bảng, thì yếu tố thức hai cần nhắc tới đó chính là những thiết bị được người dùng yêu thích và sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Xét về yếu tố này thì iPad áp đảo hoàn toàn so với những nền tảng khác của Android.

3.2.3 iPad có thiết kế đẹp, sang trọng chất lượng gia công tốt

Đây là điều không cần bàn cãi kể từ thế hệ iPad thứ nhất, Apple đã trang bị cho những sản phẩm của mình bằng chất liệu nhôm kim loại được làm từ nhôm cao cấp nguyên khối và cực kỳ chắc chắn. Tính thẩm mỹ cũng cao hơn hẳn so với những sản phẩm được làm từ nhựa trên thị trường.

iPad 2018 có gì khác so với phiên bản 2017 trước đó
iPad 2018 có gì khác so với phiên bản 2017 trước đó

3.2.4 Phần cứng tốt, sử dụng lâu dài, chạy ổn định với nền tảng IOS được tối ưu mượt mà

Đi kèm với thiết kế đẹp sang trọng thì những sản phẩm iPad của thương hiệu Apple ngay khi ra mắt đều được nhà sản xuất trang bị một cấu hình cực tốt và dường như không bị lỗi thời theo thời gian.

3.2.5 Giá rẻ hơn, bảo hành tốt

Giá thành chính là yếu tố cuối cùng bởi chúng ta biết rằng việc có thể sở hữu những sản phẩm iPad mới sẽ có giá cao hơn rất nhiều so với việc chúng ta phải bỏ ra một số tiền ít hơn để mua cho mình một sản phẩm đã qua sử dụng, hình thức đẹp như mới. Review iPad đời mới nhất giá bao nhiêu sẽ giúp bạn có được những đánh giá khách quan và dễ dàng hơn cho việc chọn lựa một sản phẩm công nghệ vừa ý nhất.

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn câu hỏi máy tính bảng và iPad cái nào tốt hơn bạn đã có câu trả lời. Nếu bạn đang tìm mua một chiếc iPad mới 2018 và còn băn khoăn không biết có nên mua hay không, phiên bản này so với người anh tiền nhiệm có gì nâng cấp mới mẻ, cải tiến nhiều hơn không. Tham khảo iPad 2018 review có gì nâng cấp hơn so với model 2017 để cân nhắc lựa chọn nhé!

Latest articles

Xem kho phần mềm