[5 bước] Ghost ổ SSD chi tiết kèm video hướng dẫn | Up 2022

Hồng Phong

16/11/2021

Share

Cách Ghost ổ SSD

Hướng dẫn Ghost ổ SSD sang một lựa chọn ổ SSD mới là như thế nào? Các bước thực hiện là ra sao? Để có được câu trả lời có nên Ghost ổ SSD chính xác nhất cũng như nắm được các bước chi tiết. Hãy theo dõi thêm hướng dẫn sau đây cùng với chúng tôi. 

1. Tại sao cần Ghost ổ cứng SSD sang SSD (lớn hơn) trong Windows 11?

Tùy thuộc vào giá cả, bạn có thể chọn nâng cấp ổ cứng HDD của mình lên SSD nhanh hơn với dung lượng nhỏ. Tuy nhiên, theo thời gian, ngày càng có nhiều ứng dụng và chương trình có quyền ghi vào ổ đĩa hệ thống (C 🙂 thường được cài đặt trên SSD. SSD hiện tại của bạn gần như hết dung lượng, dẫn đến tốc độ chạy thấp.

Trong những trường hợp như vậy, giải pháp tốt nhất là thay thế SSD cũ nhỏ hơn bằng một SSD mới lớn hơn. Để lưu quá trình cài đặt lại hệ điều hành Windows và ứng dụng, bạn nên Ghost ổ cứng SSD cũ sang SSD mới lớn hơn. Và cách Ghost ổ SSD như nào?

AOMEI Partition Assistant Standard là trình quản lý phân vùng ổ cứng miễn phí và đáng tin cậy cho phép thực hiện sao chép SSD sang SSD trên Windows 11/10, 7, 8, XP và Vista (32-bit và 64-bit). Không có vấn đề gì để sao chép SSD nhỏ hơn sang SSD lớn hơn hoặc sao chép SSD lớn hơn sang SSD nhỏ hơn. 

2. Hướng dẫn Ghost ổ SSD chi tiết các bước 

Trước tiên, hãy cài đặt SSD đích trên máy tính. Bạn cần sao chép ổ SSD sang SSD qua cáp USB nếu trên máy tính xách tay vì hầu hết máy tính xách tay chỉ có một khoang đĩa. Sau đó cài đặt và chạy AOMEI Partition Assistant. QUAN TRỌNG: vui lòng sao lưu mọi dữ liệu cần thiết trên ổ SSD đích vì mọi thứ sẽ bị xóa trong quá trình sao chép.

Bước 1: Tại giao diện chính, click vào “Disk Clone Wizard” bên trái “All Tools”.

Tại giao diện chính, click vào Disk Clone Wizard
Tại giao diện chính, click vào Disk Clone Wizard

Bước 2: Trong cửa sổ bật lên, Ghost SSD clone method/ phương pháp sao chép SSD, Clone Disk Quickly/ Sao chép đĩa nhanh chóng hoặc Sector-by-sector Clone/ Sao chép từng khu vực.

Trong cửa sổ bật lên, chọn SSD clone method
Trong cửa sổ bật lên, chọn SSD clone method
  • Clone Disk Quickly: phương pháp này sẽ chỉ sao chép phần đã sử dụng trên SSD nguồn và quá trình sao chép mất ít thời gian hơn. Cho phép tạo bản sao SSD lớn hơn sang SSD nhỏ hơn.
  • Sector-by-sector Clone: sẽ sao chép mọi khu vực trên SSD nguồn bao gồm cả các phần được định dạng vô tình. Trong khi đó, cần nhiều thời gian hơn.

Bước 3: Chi tiết hướng dẫn ghost ổ SSD: Chọn SSD nhỏ hơn làm đĩa nguồn.

Chọn SSD nhỏ hơn làm đĩa nguồn
Chọn SSD nhỏ hơn làm đĩa nguồn

Bước 4: Chọn SSD lớn hơn làm đĩa đích. Đảm bảo chọn Optimize the performance of SSD/ Tối ưu hóa hiệu suất của SSD để tự động căn chỉnh phân vùng SSD.

Chọn SSD lớn hơn làm đĩa đích
Chọn SSD lớn hơn làm đĩa đích

Bước 5: Có ba tùy chọn để chỉnh sửa phân vùng trên SSD mục tiêu, hãy chọn một trong số chúng dựa trên nhu cầu của bạn.

Có ba tùy chọn để chỉnh sửa phân vùng trên SSD mục tiêu
Có ba tùy chọn để chỉnh sửa phân vùng trên SSD mục tiêu

Bước 6: Sau đó, hệ thống sẽ cung cấp hướng dẫn về cách khởi động từ SSD đích. Sau đó, xem trước kết quả ảo. Nhấp vào “Apply”> “Proceed” để thực hiện các hoạt động đang chờ xử lý Ghost trên ổ SSD.

Nhấp vào “Apply”> “Proceed” để thực hiện các hoạt động đang chờ xử lý
Nhấp vào “Apply”> “Proceed” để thực hiện các hoạt động đang chờ xử lý

Quá trình sẽ được hoàn thành ở chế độ PreOS và thời gian sao chép phụ thuộc vào lượng dữ liệu trên SSD nguồn. Sau khi quá trình nhân bản hoàn tất, chúng ta cần phải xóa SSD trước đó hoặc thay đổi ưu tiên khởi động trong BIOS để khởi động máy tính từ SSD mục tiêu.

Có thể bạn quan tâm:

3. Một vài lưu ý khi Ghost ổ SSD mà bạn nên biết

Trong quá trình hướng dẫn Ghost ổ SSD, việc căn chỉnh 4K phân vùng SSD không phải là chuyện mà chúng ta có thể bỏ qua. SSD sử dụng khu vực 4K nhỏ nhất trong hệ thống tệp để lưu dữ liệu. Nếu các đơn vị phân bổ 4K nhỏ nhất không phải lúc nào cũng được căn chỉnh trong SSD, hiệu suất của SSD có thể bị ảnh hưởng. 

Ví dụ, bạn có thể thấy các tệp nhỏ chiếm dung lượng đĩa lớn. Sau khi chọn tùy chọn “Tối ưu hóa hiệu suất của SSD” ở Bước 4 ở trên, AOMEI Partition Assistant sẽ tự động căn chỉnh phân vùng SSD thành 4K sector.

Kiểm tra xem các phân vùng có được căn chỉnh tốt hay không bằng cách sử dụng Diskpart trong CMD. Mở Command Prompt rồi nhập các lệnh này theo thứ tự: diskpart> list disk> chọn disk n (n là SSD)> list partition. 

Kiểm tra cột Offset/ Chênh lệch. Nếu đó là bội số của 1024KB, phân vùng đã được căn chỉnh tốt. 

Xem thêm: Cách Ghost Win cho ổ SSD mới

 

Trên đây là hướng dẫn Ghost ổ SSD. Các bước thực hiện rất đơn giản, chỉ cần làm theo hướng dẫn trên đây là có thể Ghost thành công. Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, đừng quên liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ kịp thời.

Nguồn: Soft Folder – Kho thủ thuật phần mềm

Latest articles

Xem kho phần mềm