Hướng dẫn cài đặt USB Wifi【 chi tiết từ A-Z】Update 2022 

Hồng Phong

18/11/2021

Share

Hướng dẫn cài đặt USB wifi cho pc

Cài đặt USB wifi hiện nay được áp dụng rất phổ biến, điều này giúp mọi người được kết nối internet và làm việc, tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng hơn. Tuy nhiên một số người vẫn chưa rành về cách cài đặt này và vẫn còn mơ hồ về USB wifi. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt USB wifi & hướng dẫn cài đặt USB wifi nhanh chóng và đơn giản nhất.

1. Tìm hiểu cách cài đặt USB phát wifi

USB wifi thực chất có tên gọi là Adapter wifi. Thiết bị này được cấu tạo gần giống với cấu tạo của chiếc USB kết nối trên các máy tính qua cổng kết nối USB nhưng có chức năng kết nối mạng.

Chính vì thế, đây không phải là thiết bị để các bạn có thể lưu trữ dữ liệu mà chúng chỉ để dành bổ sung wifi cho máy tính mà thôi. Thiết bị này sẽ nhận sóng từ router, modem để máy duy trì được sóng wifi ổn định hơn và nhờ vào đó hiện tượng giật lag, mất mạng, chập chờn khi kết nối internet cũng không còn xuất hiện nữa.

USB wifi hay còn gọi là Adapter wifi có chức năng kết nối mạng
USB wifi hay còn gọi là Adapter wifi có chức năng kết nối mạng

2. Một số loại USB wifi thường dùng hiện nay trên thị trường

Cách cài đặt USB wifi thường sẽ được chọn từ USB phát sóng wifi, USB thu sóng wifi hoặc loại USB kết hợp cả hai chức năng này để thực hiện.

 • USB có chức năng phát sóng wifi: Khi bạn sử dụng USB loại này, chúng sẽ chuyển mạng internet mà bạn đang dùng để chuyển thành sóng wifi. Thường thì thiết bị này được cài đặt cho các trường hợp dùng chung, tức là người dùng sẽ chia sẻ mạng cho những thiết bị khác kết nối như điện thoại, laptop, tablet,…
 • USB thu sóng wifi: Hướng dẫn cài đặt USB wifi loại này thì sẽ có chức năng trái ngược hoàn toàn với loại kia. Thiết bị này sẽ có chức năng bắt các tín hiệu sóng wifi ở khu vực xung quanh về máy của bạn giúp máy kết nối được internet.
 • USB kết hợp chức năng vừa thu và vừa phát wifi: Trong 3 loại này loại này được đánh giá là linh hoạt nhất vì nó đa chức năng. Cách cài đặt USB wifi cho máy tính bàn này, bạn có thể sử dụng chúng để phát wifi và cũng có thể dùng chúng thu wifi về cho máy tính của mình kết nối mạnh hơn.
Hướng dẫn cài đặt USB wifi cho pc
Hướng dẫn cài đặt USB wifi cho pc

3. Tìm hiểu về cấu tạo của USB wifi

Cấu tạo của USB wifi thường có 3 bộ phận chính đó là:

 • Phần thứ nhất được chia sẻ đó chính là phần tiếp xúc với cổng USB: Cấu tạo của bộ phận này giống với những USB lưu trữ khác để có thể kết nối vào cổng của máy tính.
 • Phần thứ hai được nêu ở thiết bị này chính là bộ phát wifi hay cần phát sóng. Đây là bộ phận được xem là quan trọng nhất mà khi cài đặt USB wifi nào cũng phải có.
 • Phần cuối cùng đó chính là vi mạch USB wifi. Bộ phận này được xem là trái tim của USB và được biết giống như một vi mạch mini .

4. Tìm hiểu về chức năng của USB wifi

Cách cài đặt USB wifi cho laptop chính là giúp máy tính duy trình sự ổn định của kết nối internet hay tăng tốc độ truy cập cho thiết bị. Như chia sẻ ở mục trên, chúng có nhiệm vụ thu sóng wifi từ thiết bị phát wifi gốc hay modem truyền về máy tính giúp máy tính có thể kết nối internet lướt web nhanh chóng. Đồng thời, chúng cũng được sử dụng để phát wifi cho thiết bị khác cũng rất hiệu quả. Thiết bị này có ưu điểm đáng kể như sau:

Chức năng chính khi cài đặt thiết bị USB wifi chính là giúp máy tính duy trình sự ổn định của kết nối internet hay tăng tốc độ truy cập

 • Giá cả sản phẩm phù hợp với mọi đối tượng, được sản xuất từ các thương hiệu nổi tiếng.
 • Kích thước thiết bị khá nhỏ gọn, tính thẩm mỹ được đánh giá cao.
 • Dễ dàng di chuyển vì có kích thước nhỏ gọn, thích hợp cho những người thường xuyên đi công tác.
 • Phù hợp với mọi loại máy vì cổng cắm được thiết kế giống cổng của USB thông thường.

Tuy nhiên, thiết bị cài đặt USB wifi này cũng có một số hạn chế như:

 • Đối với các loại USB wifi sẽ bị hạn chế về tầm thu sóng khi không có anten. Thiết bị này thường chỉ được sử dụng trong gia đình với không gian nhỏ.
 • Tốc độ truy cập từ USB wifi không quá cao và thường bị ảnh hưởng bởi môi trường. Chính vì thế, thiết bị này không phù hợp khi sử dụng để chơi game quá nặng.

5. Hướng dẫn cài đặt USB wifi đơn giản nhất từ A-Z 

USB wifi là thiết bị rất gọn, bạn chỉ cần cắm chúng vào cổng USB của máy tính cùng với việc cài đặt lại Driver thì máy tính của bạn đã bắt được sóng internet rồi. Các bạn cùng nhanh chóng thực hiện theo các bước dưới đây để cài đặt nhé.

Bước 1: Người dùng thực hiện việc cài đặt driver cho hệ điều hành Windows

Khi bạn mua thiết bị wifi này thì sẽ được tặng thêm đĩa CD driver đi kèm để cài đặt. Lúc này, bạn cho đĩa này vào máy tính, sẽ có một cửa sổ tự động hiện lên với câu hỏi có cài đặt không nếu ổ đĩa CD của máy bạn ở chế độ tự động. Tuy nhiên, nếu ổ đĩa không tự động thì bạn có thể click đúp chuột vào file vào file autorun.exe có trong đĩa.

Click đúp chuột vào file vào file autorun.exe có trong đĩa
Click đúp chuột vào file vào file autorun.exe có trong đĩa

Lúc này, một cửa sổ xuất hiện các tùy chọn cho việc cài đặt driver ở các dòng sản phẩm khác nhau. Khi đó, bạn bấm chọn vào đúng dòng sản phẩm mà máy tính mình cài. Ví dụ, nếu bạn chọn USB của TP link để cài đặt với dòng TL – WN727N thì bước này bạn cũng chọn trên giao diện đúng dòng đó. Tiếp theo, bạn nhấn vào cài đặt ( nhấn vào mục Install Driver & Utility)

Người dùng lưu ý chỉ chọn mục cài đặt Wireless reception trong cửa sổ tiếp theo và không cần bấm chọn phần Softap vì ứng dụng này không cần thiết phải cài.

Một cửa sổ tiếp theo xuất hiện thông báo cài đặt driver, bạn click chuột vào mục Next và chờ trong khoảng vài phút để hoàn tất việc cài đặt USB wifi.

Click chuột vào mục Next và chờ trong khoảng vài phút để hoàn tất việc cài đặt
Click chuột vào mục Next và chờ trong khoảng vài phút để hoàn tất việc cài đặt

Chọn vào mục Finish khi cửa sổ cài đặt hiện lên để hoàn tất lệnh.

Chọn vào mục Finish
Chọn vào mục Finish

Vậy là bạn đã cài đặt trình điều khiển xong qua các bước trên và ứng dụng sẽ hiển thị trên desktop sau khi đã cài đặt xong.

Bước 2: Người dùng cài đặt kết nối wifi.

Sau khi đã thực hiện xong bước trên, người dùng cho chạy ứng dụng trên cho đến khi xuất hiện REALTEK USB Wireless LAN Utility, bạn click chuột vào tab Available Network. Danh sách các mạng wifi sẽ được hiển thị như danh sách phía dưới và bạn cần nhấn tiếp tục vào Add to Profile.

Click chuột vào tab Available Network
Click chuột vào tab Available Network

Cửa sổ Wireless Network Properties xuất hiện trên màn hình, bạn nhập mật khẩu wifi trong phần Network key và phần Confirm network key.

Nhập mật khẩu wifi trong phần Network key và phần Confirm network key
Nhập mật khẩu wifi trong phần Network key và phần Confirm network key

Lúc này, bạn có thể lướt web được rồi đấy vì wifi đã được cài đặt thành công trong máy tính rồi. Nếu muốn kiểm tra chất lượng kết nối của song wifi, bạn có thể vào tab General, cách này cũng có thể kiểm tra thông tin về mạng.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm: Hướng dẫn cách cài USB wifi khi không có ổ đĩa cd dvd cho laptop & pc

 

Vậy là các bạn đã tìm hiểu được cách cài đặt USB wifi qua bài viết trên rồi. Soft Folder hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn nhanh chóng cài đặt thành công và sử dụng chúng.

Latest articles

Xem kho phần mềm